ถ้าจะบอกว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปนั้น ก็คงจะต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาเร็วมากๆ ทำให้ปัจจุบันนี้อะไรต่างๆที่เรานั้นเคยได้ใช้ ก็ได้เปลี่ยนไป เปลี่ยนวิถีชีวิตของเราไปด้วยนั่นเอง ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าเมื่อก่อนนั้นนิสัยของคนไทยนั้นจะชอบดูทีวีและฟังวิทยุเป็นอย่างมาก เพราะถือได้ว่าเป็นความบันเทิงระดับรากหญ้าที่ทุกคนนั้นสามารถที่จะหามารับชมรับฟังได้อย่างง่ายดาย ซึ่งถ้าเป็นทีวีนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าเป็นความบันเทิงขั้นพื้นฐานแน่นอนว่า ทุกๆบ้านนั้นจะต้องมีโทรทัศน์ติดบ้านไว้ดูกันทั้งครอบครัว และนอกจากนี้ทุกบ้านนั้นก็จะมีวิทยุที่สามารถรับคลื่น FM , AM ได้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อช่วง 10 ปีที่แล้วนั้นคลื่นวิทยุนั้นเรียกได้ว่าได้รับความนิยมอย่างสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นคลื่น FM99  ซึ่งถือว่าเป็นว่าเป็นคลื่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากคนที่ชอบกีฬา หรือว่าจะเป็นคลื่น Hotwave FM91.5 แน่นอนว่าวัยรุ่นทุกคนนั้นจะต้องชอบฟังอย่างแน่นอน เพราะว่าคลื่นนี้จะมีการเปิดเพลงใหม่ๆจากศิลปินค่ายแกรมมี่ และที่สำคัญนั้นจะมีการประกวดดนตรีรายกายใหญ่ระดับประเทศอย่างรายการ Hotwave Music Award ซึ่งถือได้ว่าเป็นรายการที่ให้เด็กนักเรียนมัธยมนั้นได้มีโอกาสรวมทีมกันและทำเพลงขึ้นมา แล้วทำการส่งเดโม่เพลงที่ตัวเองเล่นและร้องนั้นส่งไปทางคลื่น เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นคณะกรรมการของคลื่นทำการคัดเลือก เพื่อที่จะนำมาคัดเลือกและให้ได้ 30 วงสุดท้ายเพื่อที่จะไปประกวดรอบสุดท้ายนั่นเอง แน่นอนว่ารายการนี้สร้างชื่อเสียงให้กับศิลปินดังๆมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวง บอดี้แสลม ลาบานูน กะลา เป็นต้น แน่นอนว่าความดังนั้นถือได้ว่าสุดขีดจริงๆเลย

แต่มาในปัจจุบันนี้ ทั้งโทรทัศน์และวิทยุนั้นต่างก็ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันนี้มีคนฟังน้อยลงเยอะเลยทีเดียว ซึ่งเหตุผลหลักๆของการที่มีคนฟังน้อยลงไปเยอะนั้นก็คงจะเป็นเพราะว่า ปัจจุบันนี้เข้าสู่ยุค 4G ซึ่งทุกคนนั้นมีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือกันแล้วทั้งนั้น ซึ่งแน่นอนว่าบนสมาร์ทโฟนของทุกคนนั้นก็จะมีโปรแกรมที่สามารถดูวีดีโอได้อย่างเช่นโปรแกรม Youtube นั่นเอง แน่นอนว่าทั้งรายการทีวีและวิทยุนั้น ต่างก็ได้มีการปรับตัวเอง โดยการนำรายการของตัวเองนั้นมาถ่ายทอดสด ผ่านทางโปรแกรม Youtube นั่นเอง แน่นอนว่าต่อให้เรานั้นจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการขับรถยนต์อยู่ หรือเราจะอยู่นอกบ้าน เราก็สามารถที่จะรับชมถ่ายทอดสดผ่านโทรศัพท์มือถือของตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลานั่นเอง ดังนั้นก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรีบกลับมารับชมการถ่ายทอดสดที่บ้านของเรานั่นเอง ถ้าเกิดว่าเป็นสมัยก่อนนั้น ต่อให้มีธุระอะไรก็ตามที่อยู่นอกบ้าน แน่นอนว่าเรานั้นก็จะรีบจัดการตัวเอง รีบจัดการธุระของเราให้เสร็จ เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้มีโอกาสกลับบ้านไปนั่งรับชมรายการโปรดของเราผ่านหน้าจอทีวีกับครอบครัวของเรานั่นเอง แน่นอนว่าพอยุคสมัยเปลี่ยนคนดูทีวีน้อยลง คนฟังรายการวิทยุน้อยลง ดังนั้นสิ่งที่เราจะพบเห็นต่อจากนี้นั้นก็คือการที่เหล่าผู้ผลิตรายการบันเทิงทั้งทีวีและวิทยุนั้นได้มีการนำเนื้อหาของรายการลงช่องของยูทูปแทบทั้งนั้น ยกตัวอย่างรายการวิทยุที่กำลังดังมากๆในขณะนี้นั่นก็คือรายการของช่อง EFM คลื่นวิทยุในเครือของแกรมมี่ ซึ่งแน่นอนว่าปกติวิทยุนั้นก็จะสามารถรับฟังได้แค่ผ่านช่องทางวิทยุเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ยุคสมัยเปลี่ยน เราจะรับฟังผ่านช่องทางไหนก็ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผ่านทางสมาร์ทโฟน ผ่านทางทีวีที่เป็นสมาร์ททีวีก็ได้ ซึ่งนอกจากที่เรานั้นจะได้ยินเสียงจากการจัดวิทยุแล้วนั้น เรายังสามารถที่จะรับชมที่เป็นภาพเคลื่อนไหวได้ด้วยนั่นเอง ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นอะไรที่สะดวกมากๆ ด้วยตัวรายการของ EFM นั้นก็ได้มีการปรับรูปแบบของรายการให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น มีการนำดีเจหน้าใหม่ๆที่มีความสนุกสนานอย่างดีเจโอ๊ต ปราโมทย์ ปราทานมาเป็นดีเจคู่หูคู่ฮากับดีเจอาร์ต มารุต ดังนั้นความสนุกสนานของคนทั้งคู่จึงเป็นเหตุให้รายการวิทยุของ EFM นั้นสามารถที่จะกลับมาครองใจกับผู้ชมได้เป็นอย่างดี ต้องยกเครดิตความดังของรายการนี้ให้กับเจ้าของคลื่นอย่างคุณฉอดสายทิพย์ เพราะว่าเหมือนเป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งของรายการวิทยุ ซึ่งแน่นอนเรตติ้งของรายการในตอนนี้ต้องบอกเลยว่า สามารถที่จะแซงรายการอื่นๆไปแล้วนั่นเอง ไม่ใช่เพียงแค่แซงรายการวิทยุด้วยกันเท่านั้น ยังสามารถที่จะแซงรายการทีวีซึ่งถือว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่ของความบันเทิงไปด้วยนั่นเอง

ก็แน่นอนว่าสิ่งที่จะตามมาหลังจากความดังนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นในส่วนของโฆษณาต่างๆที่จะวิ่งเข้ามาในคลื่น โดยที่ราคาของโฆษณาในสมัยนี้นั้นก็จะต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นอะไรที่แพงมากๆ เพราะว่าจำนวนผู้คนนั้นถือว่ามากจริงๆ รายได้ของช่องนั้นก็จึงถือได้ว่าเพิ่มขึ้นมาเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเชียว

แน่นอนว่าจากกรณีคลื่นวิทยุนั้นจากที่แทบจะไม่มีผู้ฟังอยู่แล้วในขณะนี้ ยังสามารถที่จะกลับมาครองความยิ่งใหญ่ได้อีก นั้นก็จะต้องถือว่าเป็นความยิ่งใหญ่จริงๆ กลับมาทั้งชื่อเสียงและเงินทองเป็นอย่างมาก เราก็เหมือนกันในฐานะที่เป็นมนุษย์เหมือนกัน มีสองมือสองเท้าเท่ากัน ดังนั้นเราก็จะต้องสู้กับสิ่งที่เราคิดว่าเป็นไปไม่ได้ บางครั้งเราตกงานไม่มีอะไรจะทำ ก็เลยคิดว่าชีวิตนี้เราคงจะหมดความหมายความสำคัญแล้ว แต่จริงๆยังมีอีกหลายอย่างให้เราคิด ยังมีอีกหลายอย่างให้เราทำ ขอให้เรานั้นจงตั้งมั่นที่จะสู้ต่อไป ยกตัวอย่างง่ายๆหากเรามีความถนัดอะไรก็ตาม ก็ขอให้นำความถนัดในสิ่งนั้นๆมาเปลี่ยนเป็นอาชีพของเราได้เช่นกัน ยกตัวอย่าเช่น การทำกล้วยตาก แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนนั้นจะทำกล้วยตากให้อร่อยได้ เมื่อเรานั้นมีความรู้ความสามารถในการทำแล้วล่ะก็ โอกาสที่เรานั้นจะประสบความสำเร็จก็มี แต่สิ่งที่เราจำเป็นจะต้องมีด้วยนั่นก็คือในส่วนของความแปลกและแตกต่างนั่นเอง โดยที่เรานั้นเมื่อทำกล้วยตากออกมาจำหน่ายแล้ว เราอาจจะต้องจำเป็นที่จะต้องมีแพคเกตจิ้งที่ดีเพื่อดูว่าสินค้าของเรานั้นมีความสะอาดและถูกหลักอนามัย ลูกค้าที่มาเห็นจะได้ถูกใจในสินค้าเรานั่นเอง ดังนั้นสิ่งที่จะต้องเตรียมไว้ก่อนเลยนั่นก็คือเครื่องซีล เรานั้นจะใช้เจ้าเครื่องซีลนี่แหละในการที่จะทำแพคเกตให้กับกล้วยตากของเรา โดยที่การลงทุนซื้อเครื่องซีลสักหนึ่งเครื่องนั้นก็ถือว่าไม่ได้แพงอะไรเลย ถ้าเรามีเครื่องซีลอยู่แล้วด้วยนั้นยิ่งดีเข้าไปใหญ่ แต่ถ้าเรายังไม่มีเครื่องซีลเราก็จะต้องไปหาซื้อเครื่องซีลมาก่อน โดยสถานที่ที่จัดจำหน่ายเครื่องซีลก็ถือว่ามีมากมายหลากหลายให้เราเลือกที่จะไปหาซื้อเครื่องซีล ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือจะเป็นร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ก็มีจัดจำหน่ายเครื่องซีลด้วยเช่นกัน สำคัญที่ว่าเราจะต้องใช้เครื่องซีลนี่แหละที่จะเป็นกุญแจไปสู่ความสำเร็จให้กับธุรกิจของเรา เพราะถ้าหากว่าสินค้าของเรานั้นทำแพคเกตจิ้งได้ดี มีเรื่องของความสะอาดถูกหลักอนามัยแล้วล่ะก็ โอกาสที่ธุรกิจกล้วยตากของเรานั้นจะประสบความสำเร็จก็มีสูงมากทีเดียวเชียว

ดังนั้นจงคิดไว้เสมอว่าชีวิตของเรานั้นมีวันพรุ่งนี้เสมอ หากล้มแล้วก็จงพยายามที่จะลุกขึ้นมาสู้ใหม่ สู้เพื่อที่จะกลับมายืนได้อีกครั้ง เพราะใครจะไปรู้ว่าในปัจจุบันนี้ธุรกิจคลื่นวิทยุที่หลายคนนั้นไม่มีเครื่องรับ FM AM กันแล้ว หลายคนนั้นเลิกฟังวิทยุกันไปแล้ว แต่รายการวิทยุในปัจจุบันนั้นยังสามารถที่จะกลับมายิ่งใหญ่ ครองใจผู้ฟังได้อีกครั้ง ซึ่งก็ต้องถือว่าเป็นอะไรที่ทำให้เรานั้นมีแรงบันดาลใจเป็นอย่างมาก